Facebook thực hiện hành động pháp lý chống lại 12 tên miền giống như Facebook

Facebook thực hiện hành động pháp lý chống lại 12 tên miền giống như Facebook

Facebook đã đưa ra các thủ tục tố tụng mới đối với 12 tên miền giống như Facebook, được điều hành bởi công ty Compsys có trụ sở ở Ấn Độ.

Theo giải thích của Facebook :

“Chúng tôi đã đệ đơn kiện tại Virginia hôm nay chống lại 12 tên miền được đăng ký bởi dịch vụ ủy quyền có trụ sở ở Ấn Độ Compsys Domain Solutions Private Ltd., được thiết kế để đánh lừa mọi người bằng cách mạo danh gia đình ứng dụng của chúng tôi, như: facebook-verify-inc.com, instagramhjack. com và videocall-whatsapp.com. “

Bạn có thể đã thấy loại lừa đảo này trước đây – những kẻ lừa đảo tạo ra các tên miền giống với Facebook hoặc một doanh nghiệp khác, để lừa người dùng cung cấp thông tin của họ bằng cách nhắc họ thông báo qua email.

Facebook thực hiện hành động pháp lý chống lại 12 tên miền giống như Facebook
Email lừa đảo giả danh facebook

Như bạn có thể thấy trong ví dụ này, bản thân email không đọc hoàn toàn đúng – cờ đỏ đầu tiên – nhưng tên miền mà nó được gửi, mà bạn có thể không nhận thấy trong lần kiểm tra đầu tiên, thực sự là ‘facbook.com’, không phải ‘facebook’.

Vụ kiện này là vụ kiện mới nhất trong nỗ lực liên tục của Facebook nhằm có lập trường mạnh mẽ hơn đối với hoạt động lừa đảo. Trong khoảng một năm qua, Facebook đã đệ trình một loạt các vụ kiện chống lại các kế hoạch như vậy:

  • Vào tháng 3 năm 2019, Facebook đã đệ đơn kiện một số công ty về việc bán những người theo dõi và lượt thích giả, theo phán quyết của Tổng chưởng lý New York rằng việc bán những người theo dõi và thích trên mạng xã hội giả về cơ bản là bất hợp pháp .
  • Vào tháng 8 năm 2019 , Facebook đã đưa ra một loạt các thủ tục tố tụng pháp lý chống lại hai nhà phát triển ứng dụng về ‘gian lận tiêm chích’, mô phỏng các nhấp chuột để trích xuất doanh thu quảng cáo.
  • Vào tháng 12 năm 2019,  Facebook đã tuyên bố hành động pháp lý  đối với một công ty sử dụng các bài đăng và quảng cáo của Facebook để lừa người dùng tải xuống phần mềm độc hại, nhằm đánh cắp thông tin cá nhân của họ.

Về loại lừa đảo cụ thể này, Facebook cũng đã có hành động pháp lý đối với hai công ty khác – OnlineNIC  (vào tháng 10 năm 2019) và Whoisguard (vào tháng 3 năm 2020) – cả hai đều bị phát hiện tạo ra các tên miền giống như Facebook với mục đích lừa đảo người dùng Facebook.

Hành động pháp lý gia tăng lý tưởng sẽ giúp Facebook trên hai mặt trận.

Đối với một, thông qua các thủ tục tố tụng này, Facebook sẽ có thể thiết lập tiền lệ pháp lý cho hoạt động đó, sau đó có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho việc xử phạt và trừng phạt những người khác bị bắt làm như vậy. Với những tội ác được thiết lập chính xác như vậy – những tội ác thực sự đòi hỏi phải có sự truy đòi pháp lý quan trọng – điều đó có thể giúp việc truy tố các vụ án trong tương lai dễ dàng hơn khi chúng bị phát hiện.

Các hành động pháp lý cũng sẽ phục vụ như là một sự không tôn trọng. Hiện tại, nhiều kẻ lừa đảo có thể thoát khỏi việc đơn giản là bị chặn hoặc đóng các trang web cụ thể này, nhưng nếu Facebook có thể đưa ra các hình phạt thực tế, hợp pháp, có thể có tác động kinh tế và uy tín lớn hơn nhiều, điều đó có thể khiến nó trở thành rủi ro lớn hơn cho những người khác trong tương lai.

Do tầm quan trọng ngày càng tăng của các nền tảng kỹ thuật số và các nền tảng truyền thông xã hội nói riêng, như các công cụ kinh doanh và kết nối, thật hợp lý khi Facebook tăng cường thúc đẩy trên mặt trận này.

Theo báo cáo, người Mỹ đã mất hơn 2,4 tỷ đô la cho các vụ lừa đảo trực tuyến vào năm 2018, với một phần mười số người bây giờ trở thành nạn nhân, theo một cách nào đó, cho những kẻ lừa đảo trực tuyến.

Đẩy lùi chống lại như vậy là rất quan trọng, không chỉ đối với Facebook, mà đối với tất cả người dùng internet đang tiến lên.

Bạn có thể đọc thêm về hành động pháp lý mới nhất của Facebook tại đây .

  Thiết kế website wordpress chuyên nghiệp, chuẩn seo, giá rẻ PREMIUM WEBSITE