Tại sao Gmail là dịch vụ email tốt nhất thế giới ?

Nhận quà tặng MIỄN PHÍ từ Chiến Phạm  

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TÀI KHOẢN GMAIL

Một tài khoản gmail không chỉ dùng như email thông thường mà còn là tài khoản liên kết tất cả các dịch vụ khác của Google. Tiêu biểu như Youtube, Google Drive, Danh bạ, Đồng bộ hóa với trình duyệt Chrome, Google Play… Tôi thực sự sử dụng rất nhiều dịch vụ của Google.

Tôi yêu Google!

Và không chỉ các dịch vụ của Google, mà hầu như các website trên thế giới hiện nay đều cho phép tạo tài khoản thành viên với tài khoản Gmail và Facebook. Vì độ phổ biến hàng tỷ người dùng của 2 đại gia công nghệ này.

ChienPham.com cũng không ngoại lệ. Bạn có thể tạo tài khoản trên website này với tài khoản Gmail. Hãy click chuột vào Nút đăng nhập nhanh. Hệ thống sẽ tự động tạo tài khoản cho bạn trong vài giây.

Nếu bạn xác định kinh doanh, tiếp thị trực tuyến thì tài khoản gmail chính rất quan trọng. Tối thiểu phải được bảo mật 2 lớp qua tin nhắn điện thoại.

Tốt hơn nữa là dùng ứng dụng xác thực Google Authenticator. Và xác minh bật lên trên điện thoại. Đây là một trong những lý do bạn nên sử dụng điện thoại smart phone.

Tuy hơi mất công khi đăng nhập vào ra nhưng là điều cần thiết và phải làm. Phòng cháy hơn chữa cháy.

Nếu bạn mất điện thoại bạn sẽ không bao giờ mất danh bạ, thậm chí bạn có thể khóa điện thoại từ xa và xóa toàn bộ thông tin cá nhân của bạn trên điện thoại.

Bạn sẽ không chỉ có 1 gmail, mà cần kha khá, mỗi cái một nhiệm vụ. Chưa tính đến email dạng tên miền thương hiệu ví dụ lienhe@chienpham.com và các thể loại khác.

Ưu điểm

  • Tự động sắp xếp email theo chuyên mục, rất thông minh. Bộ lọc SPAM – thư rác tốt.
  • Giao diện trực quan sinh động. Hỗ trợ tiếng Việt hoàn hảo. Dễ dàng sử dụng ngay cả với người mới.
  • Nhiều tùy biến, tùy thuộc mức độ sử dụng của người dùng.
  • Nhưng quan trọng nhất tài khoản Gmail là sợi chỉ đỏ kết nối rất nhiều tài khoản khác.

Nhược điểm

Bạn sẽ bị Google theo dõi gần như toàn diện các hoạt động trực tuyến. Tìm kiếm chủ đề gì, ghé thăm website nào, xem cái gì, quan tâm đến lĩnh vực gì, đi đâu, ở đâu … Google và Facebook theo dõi bạn khủng khiếp hơn bạn nghĩ.

Google thu thập tất cả những dữ liệu hoạt động hàng ngày của bạn, để xây dựng nên hình ảnh con người bạn trên internet mục đích tăng hiệu quả của các hoạt động quảng cáo, và một phần tăng hiệu quả làm việc của bạn. Còn những mục đích không tiết lộ thì chỉ có các thành viên trong những dự án “bí mật” mới biết được.

Điều này với cá nhân tôi là tốt, vì Google đưa cho tôi những thông tin phù hợp mà tôi cần.

Nếu bạn vì lý do nào đó (trong sáng, xám xám hoặc đen tối 😀 ) không muốn bị người khác theo dõi, thì không nên sử dụng các dịch vụ của Google. Nói thế chứ nếu muốn hạn chế thì bác Gồ cũng có mục cho phép TẮT theo dõi cơ bản. Nhưng muốn trở thành Ninja Online 100% cần khá nhiều công cụ chứ không chỉ đơn giản vậy đâu.

Với những anh em làm kênh youtube theo phong cách reup cao tay/thấp tay, ngay cả content xịn nhưng chết kênh là chuyện thường ở huyện, lách youtube hơi bị mệt. Nhưng không ít người có thu nhập siêu khủng. Vẫn là ngưỡng mộ từ xa.

Hướng dẫn tạo tài khoản Gmail trên máy tính

Hầu như ai cũng biết, nhưng có những người còn chưa biết. Xung quanh tôi thậm chí có nhiều người còn không có địa chỉ email, hoặc có nhưng chỉ dùng nhận thông báo 1 tháng/1 lần, nên chuyện đó cũng bình thường thôi. Tôi hướng dẫn cho bài viết thêm đầy đủ & đa dạng đối tượng.

Nhân tiện hướng dẫn bạn tạo Gmail với tên miền mà bạn muốn gắn bó lâu dài luôn. Có một số thứ hay hay mà có lẽ bạn chưa biết đấy.

Truy cập Google.com, nhấp chuột vào biểu tượng Đăng nhập góc phải trên cùng

Giao diện đăng nhập hiện ra. Nếu bạn đã có tài khoản thì chỉ cần nhập mật khẩu. Trong trường hợp này, ví dụ bạn chưa có tài khoản thì chọn Tạo tài khoản

Giao diện đăng ký tài khoản, bạn cần nhập khá nhiều thông tin.

1. Họ: nếu họ có 2 từ thì điền 2 từ
2. Tên đệm và Tên: thường có 2 từ như hình minh họa
3. Tên người dùng: tốt nhất là dạng chienpham.com@gmail.com

Vì email này sẽ là email liên lạc chính giữa bạn và độc giả, khách hàng. Tuyệt đối không dùng email này đi SPAM linh tinh, tất cả tài khoản liên quan đến email này phải trong sạch và lành mạnh.

Tôi có dùng các email dạng lienhe@chienpham.com nhưng các email chức năng đều được tự động chuyển tiếp về gmail chính và các gmail chức năng liên quan. Bạn phải xây dựng uy tín cho địa chỉ gmail này trong mắt Google.

Gmail công việc chuyên môn của tôi, có thể gửi trực tiếp đến hàng trăm người một lần, có khi tuần gửi vài lần mà không bao giờ vào spam vì tỷ lệ tương tác tốt và thực.

Nếu người khác chọn trước, do mua tên miền cũ thì cũng hơi tiếc. Bạn có thể chọn biến thể của nó như: không có .com / dotcom không có nữa thì tùy cơ ứng biến. Hoặc chọn ý tưởng tên miền khác. Vì những biến thể khác người nào đó có thể mạo danh bạn, lợi dụng để lừa đảo độc giả của bạn.

Cũng xin thông báo luôn, chienpham.com@gmail.com là địa chỉ gmail duy nhất tôi dùng để trao đổi với độc giả.

4. Tạo mật khẩu: email này dùng mật khẩu duy nhất, không dùng chung với bất kỳ tài khoản nào khác. Nó quan trọng tương đương với mật khẩu tài khoản Paypal, Ngân hàng.

Nguyên tắc đặt mật khẩu: có chữ HOA, chữ thường, có số 123, có ký tự đặc biệt !@#$%^&, độ dài trên 8 ký tự (mật khẩu quan trọng của tôi thường khoảng 12-15 ký tự)

5. Xác nhận mật khẩu: gõ lại mật khẩu vừa tạo
6. Ngày tháng năm sinh: nên điền chính xác

Đặc biệt đối với gmail chức năng (phụ), bạn chọn tạo tài khoản kết nối kiếm tiền với Google Adsense & Youtube. Không nên dùng gmail công việc và gmail chính của website để kết nối GA & YT. Vì các tài khoản này rất dễ tèo vì một lý do trên zời nào đó.

Ảnh hưởng đến uy tín tài khoản của bạn. Lưu ý: Kênh youtube phải tạo Tài khoản thương hiệu nếu không nó sẽ bị bó buộc vào địa chỉ email, không thêm quyền quản trị cho gmail khác được.

7. Giới tính: đơn giản với người thường, nhưng tế nhị với một số người. Công khai giới tính thật hay không là tùy bạn, đó là quyền riêng tư.

8. Điện thoại di động: số điện thoại chuyên dùng cho website
Tôi khuyên dùng Viettel, sóng khỏe dù ở vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo 😀 , số lượng người dùng nhiều. Trải nghiệm thực tế, khi tôi vào chỗ làm thì Mobiphone (số công việc chuyên môn) & VNM (số gia đình) mất sóng hoàn toàn, chỉ có Viettel có sóng và vẫn có thể dùng 3G. Gọi điện thì 2/3 anh em dùng Viettel. Chỉ cần đăng ký gói nội mạng là tiết kiệm được khá nhiều chi phí điện thoại mỗi tháng.

9. Địa chỉ email hiện tại: nên là 1 gmail sạch sẽ không tì vết, có thể là gmail công việc.

10. Vị trí: Việt Nam

Viết xong đoạn này thấy mình đúng là nhiều chuyện, thấy vui vui.

 

Đồng ý với Bảo mật và Điều khoản, kéo xuống coi như đã đọc hết, nhấp vào Tôi đồng ý. Chính thức cho phép Google theo dõi hành vi của mình trên internet.

 

Bước tiếp, xác minh số điện thoại cung cấp. Mỗi số điện thoại được xác minh Gmail qua tin nhắn SMS vài lần, qua gọi trực tiếp vài lần. Với Youtube thì 2 SMS, 2 Call / 1 SĐT. Số này không quan trọng lắm, nếu hết giới hạn thì mượn tạm số của bạn bè, sau này sửa đổi trong mục thông tin sau.

 

Chọn cuộc gọi thoại để nhận cuộc gọi từ Washington DC → Có thể là tổng thống Trump ? 😀

Chuông kêu, bạn bắt máy. Hóa ra là một giọng nữ. Thực chất là đoạn ghi âm được thiết kế sẵn, một cô nàng robot trực tuyến chính hiệu. Cô ấy yêu cầu bạn giữ bí mật tuyệt đối mã số này, không được chia sẻ với bất kỳ ai. Có thể đây là mã số kích hoạt chiếc vali quyền lực – giữ nút kích hoạt hệ thống tên lửa hạt nhân của Hoa Kỳ. Nghe rõ và nhập từng số…… Enter 

 

…… BÙM ……………… Bạn đã gây nên điều gì thế này ???

 

Vâng rất may mắn đó không phải sự thật haha. Đó chỉ là 1 phút trí tưởng tượng của tôi bay bổng 😀

Chúc mừng bạn đã tạo được tài khoản gmail cho tên miền thương hiệu của mình.

 

Google giới thiệu qua những ưu điểm nổi bật của gmail

Tự động phân loại email nhận được vào các hộp khác nhau, tự động chặn SPAM – thư rác. Một ưu điểm rất mạnh, không dịch vụ mail nào mà tôi biết có thể làm được điều này. Mặc định 3 hộp phân loại: Chính, Xã hội, Quảng cáo. Mở rộng thêm 2 hộp: Nội dung cập nhật & Diễn đàn. Nói thật vẫn chưa đủ với tôi. Nếu Google có thể cho tăng thêm tùy biến thì quá tuyệt vời.

 

– Ưu điểm tiếp theo là khả năng thay đổi hình nền của gmail. Điều này thì không quan trọng nhưng lâu lâu thay đổi cho đỡ đơn điệu cũng được.

 

– Tiếp theo là khả năng đồng bộ hóa trên mọi thiết bị gồm: máy tính để bàn, xách tay, máy tính bảng, điện thoại smart phone. Chức năng này quan trọng nhưng không đặc biệt, các dịch vụ khác đều có.

 

– Và đến chức năng mà tôi chưa bao giờ dùng đến đó là Gọi điện thoại và thực hiện cuộc gọi video. Nếu gọi video tôi dùng ứng dụng Zalo hoặc Facebook.

 

 

Sau một hồi tìm hiểu sơ qua các điểm đặc sắc. Bạn đã sẵn sàng sử dụng ?

Bắt đầu cài đặt cơ bản

Trước khi làm gì tôi đều vào mục cài đặt và tùy chọn trước. Cá nhân hóa theo cách của mình. Di chuyển chuột đến biểu tượng bánh xe ở góc phải.

 

Các nội dung tùy chỉnh (các thứ không nhắc đến thì giữ nguyên):

– Chung
+ Hiển thị nút “Gửi và lưu trữ” trong trả lời
+ Bật Hoàn tác Gửi, thời gian 30s
Dấu sao: chọn tất cả các dấu sao
+ Hiển thị chỉ báo – Hiển thị một mũi tên () cho các thư gửi đến địa chỉ của tôi (không phải danh sách gửi thư) và mũi tên kép ( » ) cho các thư chỉ gửi đến tôi. → Lưu

Nhãn: hiển thị tất cả các nhãn → Lưu
– Hộp thư đến: đánh dấu thêm vào hộp phân loại nội dung Nội dung cập nhật và Diễn đàn
+ Đánh dấu quan trọng: Hiển thị dấu – Hiển thị dấu ( ⊃ ) cạnh các thư được đánh dấu là quan trọng. → Lưu

Trò chuyện: TẮT → Lưu

Lap:
+ Biểu tượng xác thực dành cho người gửi đã được xác minh BẬT
+ Nút Đánh dấu là đã Đọc BẬT → Lưu

– Nếu chưa thành thạo lắm thì đọc các hướng dẫn mục Tìm hiểu cách sử dụng Gmail.

 

Đăng ký thành viên danh sách đặc biệt

Thêm Chiến Phạm vào danh sách liên lạc có 2 cách

– Cách 1: góc phải phía trên, chọn Thêm vào danh sách liên hệ

– Cách 2: ngoài hộp thư Nội dung cập nhật. Bạn chỉ cần chuột vào tên của ienfp.com và chọn Thêm vào danh bạ.

Gắn thẻ cho emaillưu trữ để sau này dễ tìm kiếm khi gõ địa chỉ chienpham@gmail.com vào thanh công cụ tìm kiếm. Tại sao cần làm những điều này thì tôi có nói rõ trong email đầu tiên “2 chìa khóa thành công với blog cá nhân”

Di chuyển email sang hộp thư Diễn đàn, để các email từ chienpham.com sau này sẽ vào mục này. Không bị lẫn lộn với các email khác.

Hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn nhận email trong tương lai của chienpham vào mục này không ? Chọn

Lưu trữ các email đã nhận được từ chienpham vào thư mục nhãn riêng. Tránh trường hợp bị mất.

OK hoàn thành, bạn đã được giới thiệu khá căn bản về gmail và các chức năng thường dùng.

Bài viết này có một thứ lạ lạ không biết có ai hỏi không đây. Chờ ngày ra mắt chính thức…

Ghé thăm cửa hàng của Chiến Phạm, có nhiều sản phẩm dịch vụ MIỄN PHÍ !