Hướng dẫn làm seo website hiệu quả, an toàn (Kiến thức cơ bản)

Hướng dẫn làm seo website hiệu quả, an toàn (kiến thức cơ bản)

SEO website có ​​phải là điều mà bạn nên lo lắng?

Chà, “lo lắng” là một chút cực đoan, nhưng bạn chắc chắn nên xem xét nó.

SEO – hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – là hoạt động làm cho trang web hoặc blog của bạn phù hợp với mong đợi và yêu cầu của Google. Với SEO tốt, trang web của bạn sẽ xếp hạng cao hơn trong các tìm kiếm của Google, tăng khả năng khách mới tìm thấy nó.

Dưới đây là một số điều cơ bản về SEO cần ghi nhớ.

» Xem thêm: SEO Thực hành – TOP 1 Google trong 30 ngày

1. Chọn từ khóa của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm khi bắt đầu hành trình SEO là chọn từ khóa mà bạn muốn xếp hạng. Đây phải là những từ khóa mà đối tượng mục tiêu của bạn có khả năng tìm kiếm trên Google.

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google có thể giúp bạn khám phá những thuật ngữ chính đó. Ngoài ra còn có một số công cụ của bên thứ ba, như KWFinder, mà bạn có thể sử dụng.

2. Đảm bảo rằng Google có thể nhìn thấy website của bạn

Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng trang web của bạn không bị ẩn khỏi Google.

Đi tới bảng điều khiển của quản trị viên và nhấp vào phần Cài đặt. Trong tab Đọc, cuộn xuống và đảm bảo dấu tick dòng Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này KHÔNG ĐƯỢC CHỌN.

Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này

3. Đặt tiêu đề blog và dòng giới thiệu của bạn

Tiêu đề chính (Site Title) và Tiêu đề phụ (Tagline) là những điểm hoàn hảo để bạn chèn các từ khóa chính của mình.

Để đặt chúng, hãy chuyển đến bảng điều khiển của quản trị viên và nhấp vào Cài đặt. Ở đó, trong tab Tổng quan, bạn có thể đặt tiêu đề và dòng giới thiệu của mình trong phần Hồ sơ Trang.

Cài đặt website wordpress tổng quan

Ví dụ: nếu bạn quản lý một blog về sinh tố thuần chay có tên SmoothieLuv, thì tiêu đề của bạn có thể là “SmoothieLuv – Sinh tố thuần chay ngon nhất thế giới”. Bằng cách đó, những người dùng “sinh tố thuần chay” trên Google sẽ có nhiều khả năng tìm thấy bạn hơn.

» Xem thêm: SEO bài bản – Làm SEO lên Top đơn giản

4. Sử dụng tiêu đề được tối ưu hóa cho các bài đăng trên blog

Tiêu đề của mỗi bài đăng trên blog không chỉ nên truyền đạt chủ đề của bài đăng mà còn bao gồm từ khóa chính của bài đăng.

Ví dụ: dòng tiêu đề như, “10 công thức nấu sinh tố thuần chay sẽ làm rung chuyển thế giới của bạn” được tối ưu hóa cao cho từ khóa “công thức nấu sinh tố thuần chay”. Nhưng nếu bạn đặt tiêu đề cho cùng một bài đăng trên blog, “Hãy khuấy động thế giới của bạn với món sinh tố sảng khoái này”, thì bài đăng của bạn cũng sẽ không được xếp hạng, vì nó thiếu từ khóa.

5. Sử dụng từ khóa của bạn trong các bài đăng trên blog

Hãy thử đề cập đến từ khóa chính của bài đăng của bạn trong vòng 100 từ đầu tiên và nhớ đề cập đến từ khóa và những từ liên quan khác trong suốt bài viết.

Tuy nhiên, đừng lạm dụng nó. Việc nhồi nhét các từ khóa vào một bài đăng một cách bất thường được gọi là “nhồi nhét từ khóa” và Google có thể nhận ra điều đó. Hãy viết theo cách có vẻ tự nhiên, thỉnh thoảng có đề cập đến các từ khóa của bạn khi chúng có ý nghĩa.

Đừng quên sử dụng từ khóa của bạn trong tiêu đề phụ.

Thêm thẻ trong bài viết trên website wordpress

6. Tối ưu hóa SLUG của bạn

SLUG là một phần của URL phía sau tên miền của bạn. Ví dụ: trong URL, https://chienpham.com/evernote-so-tay-ghi-chu-online/, slug là “evernote-so-tay-ghi-chu-online”.

Website WordPress cho phép bạn điều chỉnh slugs một cách tự do khi chỉnh sửa các bài đăng hoặc trang của bạn.

Tối ưu hóa URL bài viết, SEO bài viết website wordpress

7. Liên kết các bài viết và trang của bạn với nhau

Khi làm việc trên một bài đăng hoặc trang mới, hãy luôn tìm cơ hội liên kết đến các bài đăng và trang đã có của bạn. Những liên kết đó phải liên quan đến nội dung bài viết của bạn. Cố gắng bao gồm ít nhất một liên kết cho mỗi 250 từ văn bản. Nó cũng là một thực tiễn tốt để liên kết với các nguồn bên ngoài khi nó có ý nghĩa.

Điều gì tiếp theo?

Ngoài những cách làm trên, bạn cũng nên cố gắng xuất bản nội dung mới thường xuyên. Khi bạn làm như vậy, hãy tối ưu hóa từng phần riêng lẻ của nội dung đó. Đây là những gì sẽ giúp bạn SEO dài hạn tốt nhất cho website wordpress.

Muốn đi xa hơn và tham gia vào một số chiến thuật nâng cao? Xem thêm: Học SEO từ A-Z

5/5 - (4 bình chọn)
  MIỄN PHÍ ĐĂNG KÝ * KHÓA HỌC ONLINE * THỬ THÁCH 7 NGÀY * KINH DOANH TỈNH THỨC tại link rút gọn cahapa.com/kdtt